THAI ELEC CLUB

ประสบการณ์การทำงาน => CEO และ นักลงทุน => Topic started by: admin on July 05, 2018, 08:30:38 am

Title: เล่นแชร์ เปียแชร์ ลงทุนทางเลือก นอกตำราแต่มหานิยม
Post by: admin on July 05, 2018, 08:30:38 am

(https://moneyhub.in.th/wp-content/uploads/2017/01/shutterstock_523778230.jpg)


สิ่งที่ผู้เขียนพอจะนึกออกจากประสบการณ์การเล่นแชร์ที่ผ่านมา ก็มีดังนี้
 

เล่นแชร์สนุก ๆ หากไม่ต้องการใช้เงินก็รอเปียเป็นคนหลัง ๆ
ถ้าต้องการใช้เงินก่อน สามารถเปียแชร์มาใช้ก่อนได้ ค่อยส่งคืนเป็นงวด ๆ ทีหลังจนครบ
หัวหน้าวงแชร์หรือเท้าแชร์ เป็นคนสำคัญที่สมาชิกทุกคนจะต้องไว้วางใจเพราะเป็นคนที่จะต้องรับผิดชอบหากว่ามีลูกแชร์คนได้เปียแล้วเชิดเงินไป ต้องสามารถตามทวงได้ บ่อยครั้งที่หัวหน้าวงเองนี่แหละตัวดีเป็นคนเชิดเงินไปตั้งแต่งวดแรก
ดอกเบี้ยของแชร์แต่ละวงนั้นอาจสูงหรือต่ำต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าสมาชิกในวงแชร์นั้นต้องการใช้เงินหรือไม่ หากทุกคนต้องการใช้เงินแย่งกันเปียแชร์ดอกเบี้ยก็จะสูง แต่บางวงแชร์ก็แทบไม่มีใครอยากเปีย อยากจะรอรับดอกเบี้ยในมือหลัง ๆ กันทุกคน ดอกเบี้ยก็เลยต่ำจนสมาชิกบางคนถึงกับต้องยอมเปียแชร์มือกลาง ๆ เพื่อเอาเงินที่ได้ไปฝากธนาคาร เขาบอกว่ายังได้ดอกเบี้ยมากกว่าเสียอีก
ดอกเบี้ยของการเล่นแชร์ส่วนมากจะเป็นแบบดอกหัก คือ คนที่เปียแชร์ได้จะถูกหักดอกเบี้ยออกก่อน ได้เงินไม่เต็ม
บางคนก็ตั้งวงแชร์สนุก ๆ ไม่มีดอกเบี้ย ใช้วิธีการจับฉลากเพื่อหาคนที่จะได้เงินไปใช้ก่อนในแต่ละงวด
วงแชร์ยิ่งมีหลายมือยิ่งเสี่ยงมาก เพราะกว่าจะได้เงินคืนนั้นนานมากบางทีเป็นปี
ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับคนที่เปียแชร์ไปก่อน ว่าไว้ใจได้มากขนาดไหน ดังนั้นไม่ใช่แต่หัวหน้าวงแชร์เท่านั้นที่สำคัญ แต่สมาชิกในวงแชร์คนอื่นก็สำคัญด้วยค่ะ
ถ้าเล่นแชร์ในวงที่เขาเล่นกันจริงจัง หากว่าสมาชิกทุกคนเรารู้จัก และเล่นกันมานานหลายครั้ง การเลือกเปียเป็นคนสุดท้ายจะได้ดอกเบี้ยดีกว่าฝากธนาคารแน่นอน มีบางวงแชร์เห็นว่าได้ดอกเบี้ยสูงถึง 30% ก็มี
การเล่นแชร์กันเองในหมู่เพื่อนฝูงไม่ได้ทำเป็นธุรกิจไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่การเล่นแชร์จะถูกคุ้มครองด้วยพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 ที่จะบอกรายละเอียดการเล่นแชร์อย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย
ข้อดีข้อเสียของการเล่นแชร์
เท่าที่อ่านมาก็สรุปได้ถึงข้อดีของการเล่นแชร์ ว่าเป็นทั้งเงินออมและเงินกู้ฉุกเฉิน เป็นการเข้าสังคมประเภทหนึ่ง นักธุรกิจหลายคนก็รวมตัวกันเล่นแชร์ ทุกครั้งที่จะมีการเปียแชร์ก็นัดกันกินเลี้ยงเดือนละครั้ง ส่วนข้อเสียก็คือเป็นการออมที่มีความเสี่ยงในการที่เงินต้นจะหายได้เหมือนกัน หากว่าคนที่เปียก่อนเกิดหนีไป หัวหน้าวงแชร์ตามเงินกลับมาไม่ได้หรือไม่รับผิดชอบ เรื่องดอกเบี้ยนั้นก็ถือว่าค่อนข้างดีหากจะเทียบกับการฝากเงินกับธนาคาร แต่ก็เป็นเพราะความเสี่ยงของเงินเรานั่นเอง

ผู้เขียนเองเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการเล่นแชร์ไม่มากนัก เคยเล่นกับเพื่อนร่วมงานไม่กี่ครั้งเท่านั้น น่าจะไม่เกิน 3 ครั้ง แต่เชื่อไหมคะว่าโดนโกงไป 1 ครั้ง มีสมาชิกคนหนึ่งที่เปียแชร์ไปหนีไปไม่ยอมจ่าย ก็เลยเลิกเล่นแล้วก็ให้คนที่เปียแชร์ก่อนมาจับคู่กับคนที่ยังไม่เปียชดใช้กันไปเอง โชคดีที่แชร์วงนั้นเล่นมาได้ซักครึ่งทางพอดี ก็เลยจับคู่กันได้แบบพอดีด้วยและหลังจากนั้นก็ไม่ได้เล่นแชร์อีกเลย

แปลเงินแชร์เป็นเงินออมอย่างไร
ใครที่กำลังเล่นแชร์อยู่โดยคิดว่าเป็นการออมเงิน ให้ลองแปลเงินแชร์นั้นมาเป็นเงินออมของเราเองดีกว่าไหมคะ แม้ว่าจะได้ผลตอบแทนไม่มากเท่า แต่รับประกันเรื่องความเสี่ยงได้ดีกว่าแน่นอนค่ะ เชื่อว่าคนที่เคยเล่นแชร์มาต้องเคยโดนโกงกันไปบ้าง แล้วก็ต้องมานั่งเสียดายเงินที่ตามเก็บได้บ้างไม่ได้บ้าง

ออมเงินโดยให้คิดว่าเป็นการเล่นแชร์กับตัวเองด้วยวิธีง่าย ๆ คือ ทุกครั้งเมื่อมีรายได้เข้ามา ให้แบ่งเงินไว้เหมือนกับว่าเราจะต้องส่งค่าแชร์ค่ะ สมมติกับตัวเองว่าเราจะเล่นแชร์กับตัวเอง 10 มือ มือละ 1,000 บาท ก็ส่งค่าแชร์ 1,000 บาททุกเดือน แล้วก็ส่งค่าแชร์นี้เข้าไปในบัญชีเงินฝากธนาคารชื่อเรา ส่งค่าแชร์ที่เล่นกับตัวเองให้ครบ 10 มือ พอครบเราจะเห็นเงินครบ 10,000 บาท บวกด้วยดอกเบี้ยนิดหน่อย ใกล้เคียงกับที่เราเล่นแชร์และรอเปียเป็นมือสุดท้ายค่ะ แต่ที่ต่างกันก็คือในระหว่างที่เราเล่นแชร์กับตัวเองนั้น เราไม่ต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น ว่าจะมีใครโกงเงินค่าแชร์เราไปหรือไม่ เงิน 1,000 บาททุกงวด จะอยู่ในที่ปลอดภัย เมื่อถึงเวลาเงินแชร์ก็จะกลายเป็นเงินก้อนให้เรานำไปใช้ตามเป้าหมายที่เราคิดไว้ตั้งแต่เริ่มเล่นแชร์ เช่น ใช้ท่องเที่ยว เรียนพิเศษ หรือให้พ่อแม่

เปลี่ยนเงินแชร์มาเป็นเงินออมที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยไร้ความเสี่ยงกันดีกว่าค่ะ ยิ่งถ้าเป็นการเล่นแชร์กับคนที่เราไม่รู้จักสนิทสนมด้วย หรือเล่นแชร์ออนไลน์โดยที่เราไม่เห็นหน้ากันแบบนี้ ไม่ควรเล่นเลยค่ะ ตอนนี้ไม่มีปัญหา แต่เราไม่รู้หรอกว่าปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เอาเงินค่าแชร์มาเก็บเป็นเงินออมของตัวเราเองดีกว่าค่ะ