Author Topic: MORAINE LAKE ความงดงามทะเลสาบสีฟ้าธารน้ำแข็งแห่งแคนาดา  (Read 8 times)

anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 57674
    • View Profile
Advertisement
ทะเลสาบสีฟ้างามที่นี้ชื่อว่า Moraine Lake ประเทศแคนาดา เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแบมฟ์ (Banff National Park) ในช่องเขา the Valley of the Ten Peaks น้ำสีฟ้างามนี้มีต้นเหตุจากการหักเหของแสงสว่างรวมทั้งธารน้ำแข็ง ซึ่งน้ำของทะเลสาบจะสีสวยแบบงี้สุดๆในช่วงปลายมิถานายน

ทะเลสาบสีฟ้าสวยที่นี้ชื่อว่า Moraine Lake อยู่ในจังหวัด Alberta ประเทศแคนาดา เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอุทยานแห่งชาติกางมฟ์ (Banff National Park) ในซอกเขา the Valley of the Ten Peaks ที่ระดับความสูงประมาณ 1,885 เมตร รวมทั้งมีพื้นที่ราว 0.5 ตารางกิโลเมตร ลึกถึง 14 เมตร และยังอยู่ในระแวกเดียวกับทะเลสาบ Lake Louise อีกด้วย และน้ำสีฟ้างามนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการเบี่ยงเบนของแสงสว่างรวมทั้งธารน้ำแข็ง ซึ่งน้ำของทะเลสาบจะสีงามอย่างนี้สุดๆในช่วงปลายมิ.ย. แค่ภาพๆเดียวก็ทำให้นักเดินทางตามมาพิสูจน์ความสวยของทะเลสาบแห่งนี้กันมากมาย ที่นี่จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้ชื่อว่านักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพสูงที่สุดในแคนาดา แล้วก็ยังนิยมการเดินป่าอีกด้วย ก่อนท่องเที่ยวควรต้องมองช่วงสีน้ำสวย อากาศ และตรวจดูเส้นทางเดินป่าให้แน่ใจ ด้วยเหตุว่าบางพื้นที่ถูกเพื่อไม่ให้ก่อกวนเจ้าหมีกริซลี่ทั้งหลายแหล่

ทะเลสาบสีเทอร์ควอยซ์ที่นี้อยู่ในไม้เถาย์ ออฟ เดอะ เท็น พีกส์ (Valley of the Ten Peaks) ที่ปรากฏอยู่บนโปสการ์ดนับไม่ถ้วนและก็ข้างหลังแบงค์ 20 ดอลลาร์แคนาดา

ทะเลสาบมอเรนเป็นจุดที่มีทัศนียภาพน่าถ่ายภาพเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในแคนาดา “ทิวทัศน์ 20 ดอลลาร์” ย่อขนาดมาจากทะเลสาบสีเทอร์ควอยซ์และเทือกเขาที่อยู่รอบๆ10 ที่ ทิวทัศน์ดังที่กล่าวถึงมาแล้วเคยเป็นภาพที่ปรากฏอยู่ข้างหลังธนบัตร 20 ดอลลาร์แคนาดารวมทั้งกลายเป็นชื่อเรียกเล่นๆจนถึงเคยปาก

นักท่องเที่ยวจำนวนมากจะใช้เวลาหลายชั่วโมงจับใจไปกับทัศนียภาพรวมทั้งการถ่ายรูป ภาพของยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะและผืนน้ำใสสะอาดล้อมรอบด้วยต้นสนจัดเป็นภาพที่สวยเพอร์เฟ็คบนโปสการ์ด มีทางเดินรอบทะเลสาบรวมทั้งมีเรือแคนูให้เช่า ทะเลสาบแห่งนี้เข้าชมได้เฉพาะมิถานายนไปจนถึงกันยายนเนื่องจากว่าหิมะจะกันถนนในช่วงฤดูหนาว

ทะเลสาบที่นี้อยู่ห่างจากเลก หฝ่าส์ 8.7 กิโลเมตร แล้วก็ขับไปทางด้านตะวันตกของกางมฟ์ราวๆ 1 ชั่วโมง จากที่จอดรถ เดินต่อไปอีกหน่อยโดยประมาณ 300 เมตรขึ้นเนินเขาหินไปที่แพลตฟอร์มชมวิว ซึ่งเป็นจุดที่มีทิวทัศน์ที่ดีเยี่ยมที่สุด

ทะเลสาบที่จับตัวเป็นธารน้ำแข็งจะมีสีน้ำเงินสะดุดตาจากแร่ต่างๆในน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขารอบๆเดอะ วัลลีย์ ออฟ เท็น พีกส์มีภูเขาเยอะที่สุดเป็นชั้นสามในเทือกเขาร็อกกีฝั่งแคนาดา ยอดดอยเมานต์ เทมเปิลสูง 3,540 เมตร สัมผัสทิวทัศน์ที่กล่าวมาทั้งหมดได้จากแพลตฟอร์มชมทิวทัศน์

ทะเลสาบแห่งนี้จะส่องแสงที่สุดในช่วงเวลากลางวันยามที่ดวงอาทิตย์ตั้งชันเหนือหัวพอดี นอกจากนั้นในระหว่างที่มีคนมาท่องเที่ยวทะเลสาบแห่งนี้สูงที่สุด ก็บางทีอาจจะหาที่จอดรถยากด้วย มาก่อน 10.00 น. และก็รอชมสีสันที่เปลี่ยนบนทะเลสาบ ซึ่งหมายถึงผิวน้ำจะสะท้อนยอดเขาสิบแห่งนั่นเอง

มีทางปีนเขาหลายกิโลรอบๆทะเลสาบ การปีนเขาอาจก่อให้เป็นอันตรายด้วยเหตุว่ามักจะมีหมีเดินเตร่อยู่ในบริเวณนั้น โทรติดต่อพาร์กส แคนาดาเพื่ออัพเดตความปลอดภัยก่อนที่จะคุณจะเริ่มเริ่มเดินทาง ขอให้เดินเป็นกลุ่ม 4 คนขึ้นไปอยู่ตลอด

Moraine Lake อยู่ในรัฐ Alberta ประเทศแคนาดา เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ Banff National Park รอบๆช่องเขาValley of the Ten Peaks น้ำสีฟ้าในทะเลสาบที่เราเห็น มีต้นเหตุจากการละลายของธารน้ำแข็งและการหักเหของแสง ซึ่งถ้าหากอยากเห็นภาพอย่างงี้ด้วยตาของตัวเอง จะต้องมาในตอนหน้าร้อนของที่นี่ค่ะ (มิถานายน-ก.ย.)

เว้นเสียแต่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาถ่ายภาพแล้ว ยังมีกิจกรรมที่ฮอตได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เป็น การนำยเรือแคนูในทะเลสาบ และก็การเดินป่า ที่ทางสวนได้ทำเส้นทางเดินรอบทะเลสาบไว้เป็นอย่างดี ดีไม่ดีบางทีอาจเดินๆไปพบเจ้าหมีกริซลี่ก็ได้ ><

ที่แรก Moraine Lake อยู่ไม่ไกลจาก Lake Louise เลยจ้ะ ขับขี่รถเพียงแต่ราวๆ 10 นาทีก็ถึงแล้ว จอดรถยนต์ปุบปับ เดินไปไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงทะเลสาบแล้วค่ะ สีน้ำที่ Moraine Lake นี่อยากจะกล่าวว่ามันเป็นมีฟ้าสดกว่าที่ Lake Louise อีกนะ คือแบบฟ้ามากมายๆๆเลย ขนาดวันที่กิ๊บไปแดดไม่ออกยังฟ้าขนาดนี้เลยค่ะ อันนี้ข้อตกลงว่าไม่ได้แต่งสีเลยนะ นี่คือใหม่ๆNo Filter จากกล้องถ่ายรูปเลยค่ะ

ถึงแม้ว่าตอนเดินมาถึงทะเลสาบจากที่หยุดรถยนต์ บางทีอาจจะมีความคิดเห็นว่าคนเยอะนะคะ ด้วยความโด่งดังของสถานที่เที่ยวที่นี้ แต่ว่าหากพวกเราไต่เข้าไปในกองหินด้านซ้ายลึกๆเลือกหินก้อนที่ถูกใจเลย พวกเราก็จะได้รูปแบบข้างบนนี้เลยค่ะ ส่วนกิจกรรมที่ Moraine Lake ก็จะมีอีกทั้งพายเรือรวมทั้งเส้นทาง Trail เดินรอบๆทะเลสาบค่ะ วันที่กิ๊บไปพายเรือมันปิดเนื่องจากฝน+หิมะตกพวกเราเลยเดินเล่นรอบๆสาบกัน แม้กระนั้นเดินกันเดี๋ยวเดียวเพราะเหตุว่าหนาวมากค่ะ ขนาดไปตอน summer นะเนี่ย

สำหรับคนไหนกันที่อยากนอนดู Moraine Lake นานๆเค้ามีบังกะโลด้วยนะ ชื่อ Moraine Lake Lodge ก็คืออยู่ใกล้กับทะเลสาบเลยสามารถมองดูมาได้จากภายในห้องนอนเลยจ้ะ แต่ว่ามีความคิดเห็นว่าเค้ามิได้มีห้องเยอะแยะ บางทีก็อาจจะจำเป็นต้องจองล่วงหน้ากันหน่อยนะคะสำหรับคนไหนที่อยากพักตรงนี้

เที่ยว Moraine Lake เสร็จแล้วเราก็จะพาท่องเที่ยวทะเลสาบอีกที่นึงชื่อ Peyto Lake จ้ะ ที่นี่ขึ้นชื่อมากๆเรื่องสีทะเลสาบที่เป็นสีฟ้าาาาาน้ำนมมากมายๆเพราะเหตุว่าเป็นน้ำที่ละลายมาจากธารน้ำแข็ง Peyto ค่ะ

เมื่อจอดรถแล้วพวกเราเดินขึ้นไปยัง Lookout ซึ่งใช้เวลาแป๊บราวๆ 15-20นาทีเองจ้ะ วันนี้บางทีก็อาจจะมิได้ Adventure มากนะ อย่างที่พูดว่าแคนาดาเที่ยวง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะทุกๆที่มัน Easy access อย่างนี้แหละจ้ะ

ที่นี่ก็อยู่ไม่ไกลจากจาก Moraine Lake มากมาย ขับรถราว 1 ดู 20 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ แต่ว่าสำหรับผู้ใดที่เกลียดนั่งในรถนานๆไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงนะคะ เพราะทิวทัศน์ตลอดทางนั้นสวยมากจริงๆเค้าเรียกถนนหนทางเส้นนี้ว่า Icefields Parkway ถนนเส้นนี้ยาวประมาณ 232 กิโล สร้างผ่านช่องเขาเห็นแนวเขา Canadian Rockies ตลอดเส้นทาง เป็นถนนหนทางที่เชื่อมระหว่าง 2 อุทยานแห่งชาติไว้ด้วยกัน นั่นก็คือ Banff National Park และJasper National Park แถมเป็นทางที่จะมีสัตว์เดินข้ามถนนกันเป็นประจำด้วยค่ะ ไม่เบื่อแน่นอน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : dyedujy.com

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://dyedujy.com/พิชิต-คาสิโนออนไลน์-pot/

Tags : http://dyedujy.com,dyedujy.com,dyedujy